Nguyên nhân quạt trần quay chậm và cách khắc phục triệt để

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 19/07/2024 14 phút đọc

Sản phẩm nào cũng thế, sau khi sử dụng một thời gian sẽ có những trục trặc thậm chí bị hỏng. Quạt trần cũng thế, nó là một thiết bị điện quen thuộc có công dụng làm mát, được sử dụng phổ biến tại nơi công sở, trường học, treo tại phòng ngủ hoặc phòng khách,..

Đến với bài viết hôm nay, sẽ nói chi tiết hơn về những nguyên nhân thường gặp khi sử dụng quạt trần, chẳng hạn như tại sao quạt trần quay chậm, nguyên nhân quạt trần quay chậm, quạt trần quay nhưng không mát hay thậm chí khi mở quạt trần kêu ù ù,....

Nguyên nhân khiến quạt trần quay chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quạt trần đèn quay chậm, trong đó có 4 nguyên nhân chủ yếu sau.

1. Sử dụng trong thời gian dài, yếu tố đầu là quạt bị khô dầu: khi xuất hiện tình huống này thì sẽ làm lực mát khi quay quạt tăng cao, dẫn đến lỗi cánh quạt quay chậm hơn so với ban đầu, thậm chí nếu thời gian dài thì sẽ bị hỏng động cơ bạc, gây nguy hiểm cho người sử dụng (trụ quay quạt cũng bị ảnh hưởng, có khi làm rung lắc quạt). Và nguyên nhân này, ngoài ảnh hưởng quạt trần quay chậm còn tạo ra tiếng ồn cho quạt.

quat-tran-quay-cham-tra-dau-dong-co-4

2. Hỏng tụ điện: nếu đã khắc phục được nguyên nhân trên nhưng quạt trần quay chậm, quay yếu vẫn còn tiếp diễn thì có thể là đã bị hỏng tụ điện.

quat-tran-quay-cham-tu-dien-quat-tran-3

3. Hỏng cuộn dây: đây là nguyên nhân thứ 3, sau khi sử dụng lâu dài thì cuộn dây đã bị xuống mã, hoặc bị hỏng hay đứt cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quạt trần quay chậm. 

quat-tran-quay-cham-day-dong-quat-tran-2

4. Nguyên nhân khách quan nữa là: bụi bẩn bám trực tiếp vào phần động cơ, cánh của quạt trần hoặc hộp điều khiển trong thời gian sử dụng quá lâu nhưng không vệ sinh cánh quạt dẫn đến tình trạng quạt trần quay chậm hơn lúc ban đầu.

quat-tran-quay-cham-bui-bam-canh-quat-3

Cách sửa quạt trần quay chậm

+ Quạt dầu bị khô dầu hỏng bạc: trước nguyên nhân này, để chắc chắn thì tiến hành kiểm tra như sau: tắt nguồn điện, thử dụng tay quay thử cánh quạt, nếu cảm thấy có lực nào đó cản vòng quay của quạt hay chỉ quay ngắn rồi dừng lại, cộng thêm quạt trần kêu cạch cạch thì đúng là nguyên nhân quạt trần bị khô dầu. 

Chúng ta khắc phục ngay lỗi trên bằng cách làm sạch bụi bẩn bám trên cánh quạt, sau đó đổ dầu nhớt lên ổ trục. Nếu trục bạc bị hỏng hoặc mòn thì thay mới nhằm bảo đảm cho quạt trần quay tốt hơn và tăng độ bền cho quạt. Khắc phục được trình trạng quạt trần quay chậm và tiếng ồn phát ra từ quạt.

+ Nếu đã khắc phục được lỗi khô dầu, hỏng trụ bạc mà quạt vẫn không tốt hơn thì khả năng cao là quạt đã bị hỏng tụ điện. Cách giải quyết là thay tụ điện mới, lưu ý cần mua đúng tụ điện có điện dung, điện áp như cái cũ để thay thế.

Nếu quạt trần Panasonic 4 cánh quay chậm thì giải pháp hiệu quả nhất là bạn phải mang ra cơ sở chuyên môn để thay mới.

+ Tiếp đến, kiểm tra ngay cuộn dây đồng có bị đứt, bị hở hay không. Nếu có, ngay lập tức thay để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, tăng độ bền cho quạt.

Mặt khác, nếu xuất hiện tình trạng này trên quạt trần panasonic bạn cần ngay lập tức mang ra tiệm sửa chữa để thay mới cuộn dây đồng tránh tự ý sửa quạt trần panasonic quay chậm khi không có chuyên môn.

+ Cuối cùng, tiến hành vệ sinh khoảng 1-2 tháng một lần cho máy quạt trần, để tránh tình trạng bụi bẩn bám vào cánh quạt, hộp điều khiển hay động cơ làm quạt trần quay chậm, đồng thời kiểm tra thường xuyên để có thể cân cánh quạt trần khi xuất hiện tình trạng rung lắc khi quay.

quat-tran-quay-cham-1

+ Khi quay, quạt trần kêu cạch cạch, quạt trần kêu ù ù nguyên nhân do đâu.

+ Quạt trần quay nhưng không mát: quạt trần quay chậm thì tương đối phổ biến, nhưng quạt trần quay nhưng không mát thì rất hiếm gặp nhưng không phải là chưa có. Đôi khi, thấy cánh quạt quay mạnh, tốc độ quay lớn nhưng bạn lại cảm thấy không mát. Vậy quạt trần quay theo chiều nào là đúng?

+ Quạt không chạy. 

+ Điều khiển quạt bị hư. 

Cách khắc phục các sự cố trên

+ Hiện tượng tiếng ồn này thường xảy ra hiện nay, một số nguyên nhân do các vòng bi bên trong quạt trần đã khô dầu bôi trơn hoặc ốc vít bên cánh quạt bị lỏng, bụi bẩn bám nhiêu gây mất cân bằng,...khắc phục ngay tình trạng này, định kì kiểm tra vệ sinh quạt trần, vặn chặt ốc ít và bôi dầu thường xuyên hơn. Nếu không khắc phục sớm, thì sẽ ảnh hưởng ngay đến tốc độ của quạt, xuất hiện lỗi quạt trần quay chậm.

+ Thứ 2, quay nhưng không mát, điều này cho thấy, đầu tiên là khoảng cách lắp quạt từ sàn đến trần nhà không phù với tiêu chuẩn, khiến khả năng tản gió đi không đều, bên cạnh đó cũng là do cơ chế hoạc động 2 chiều của quạt đèn trần. Đa số, các quạt hiện nay đều được thiết kế chuyển động 2 chiều là cùng chiều kim đồng hồ và ngược lại. Khi quạt quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ nén lực không khí xuống; quay theo chiều kim đồng hồ thì đẩy lực không khí lên. Cơ chế hoạt động này hữu ích trong mùa đông bởi khi đẩy lực không khí lên, quạt đồng thời giữ lại luồng nhiệt cao làm ấm không khí. Thế nên, bạn sẽ cảm thấy quạt quay nhưng không mát. Điều cần khắc phục ngay lúc này là hãy tắt quạt và kiểm tra công tắc, nút bật chế độ quạt cho mùa hè hoặc mùa đông. Để điều chỉnh phù hợp.

+ Hãy kiểm tra nguồn điện đầu tiên vì biết đâu bạn chưa mở nguồn điện hoặc phích cắm điện là khắc phục được quạt không chạy.

+ Kiểm tra bảng điều khiển, xem còn pin hay không. Hãy quan sát đèn có sáng khi bạn bấm nút hay không, nếu không thì hãy thay pin ngay lập tức. Và còn nếu như, đã thay pin mới nhưng vẫn sử dụng được thì chắc có lẻ bộ điều khiển đã bị hỏng, cần thay ngay bộ mới để tiếp tục sử dụng. 

 + Cùng với đó, thì chiều cao lý tưởng để lắp quạt là cách sàn 2,7m đến 3m , tối thiểu là 2,5m. Nếu trần quá cao thì bạn nên sử dụng ti quạt dài , trần thấp thì sử dụng ti quạt ngắn để đảm bảo chiều cao cho chức năng tối ưu nhất.

Tổng kết, những nội dung đã đề cập

Trên đây, đã khái quát chi tiết những nguyên nhân thường gặp và ảnh hưởng đến hiện tượng quạt trần quay chậm. 

Đồng thời, bài viết này sẽ đề cập đến việc bảo vệ cũng như gia tăng độ bền cho quạt trần khi sử dụng.

+ Trước tiên, vệ sinh quạt thường xuyên, có thể sử dụng vỏ gối hoặc máy hút bụi, cách kỹ lưỡng hơn là có thể tháo rời từng cánh quạt và vệ sinh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Vệ sinh quạt trần thường xuyên là việc làm quan trọng đảm hiệu suất và tăng tuổi thọ cho quạt. Khi được bảo trì, sửa chữa nhỏ như thay cánh thì quạt sẽ không bị rung lắc hay phát ra tiếng kêu, hơn nữa quạt sẽ luôn hoạt động trơn tru.

+ Thứ 2, khi bạn sử dụng quạt trần nên bật tốc độ cao trước để nhanh chóng làm giảm nhiệt độ trong phòng, rồi sau đó hãy chỉnh về tốc độ vừa phải thích hợp với nhiệt độ cơ thể bạn. Với cách sử dụng này bạn vừa không phải chịu đựng cái nóng lâu mà còn tiết kiệm lượng điện tiêu thụ trong ngày.

+ Thứ 3: bảo trì cơ khí cho quạt trần, cùng với kiểm tra định kì kỹ lưỡng các bộ phận bên trong máy để tránh hư hỏng những bộ phận thiết yếu của cánh quạt, ảnh hưởng đến quạt cũng như là quạt trần quay chậm hơn. 

>> Hướng dẫn cách tra dầu quạt trần đèn đúng kỹ thuật tại nhà

+ Thứ 4: khi mua quạt trần bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn đơn vị bán quạt trần uy tín và chọn mua quạt trần có thương hiệu chất lượng lâu đời, chẳng hạn như quạt trần KDK, quạt trần Panasonic hay những dòng quạt trần chạy bằng động cơ DC (khi bạn mua cũng cần lưu ý xuất hiện lỗi quạt trần điện cơ quay chậm khi sử dụng trong thời gian dài nhé) - không chỉ là những dòng quạt có thương hiệu lâu đời, tiêu thụ điện năng mà độ bền còn cực cao. 

Mong rằng, qua bài viết này bạn có thể hiểu được nguyên nhân quạt trần quay chậm, và các giải pháp cũng như cách bảo quản quạt được sử dụng lâu hơn. 

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce sudo
Bài viết trước Gợi ý Decor cả căn nhà theo phong cách Romanticism lãng mạn

Gợi ý Decor cả căn nhà theo phong cách Romanticism lãng mạn

Bài viết tiếp theo

Phòng ngủ cho bé cần những loại đèn gì?

Phòng ngủ cho bé cần những loại đèn gì?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Fanpage
Chat Zalo
Gọi điện
Gửi tin nhắn Facebook